10 Mẹo Giúp Xe Đạp Thể Thao Kéo Dài Tuổi Thọ (Phần 1)

10 Mẹo Giúp Xe Đạp Thể Thao Kéo Dài Tuổi Thọ (Phần 1)

Để xe đạp thể thao của bạn luôn bền đẹp và sử dụng được trong thời gian dài thì bạn cần bảo dưỡng xe đạp sao cho đúng cách nhất. Nhiều người chi khá nhiều tiền cho việc mua xe đạp nhưng lại không chăm chút cho xe đạp của họ, việc đó sẽ làm cho xe đạp nhanh xuống cấp và cũ kỹ thường xuyên hư hỏng. Vậy phải làm sao để bảo dưỡng xe cho đúng cách để kéo dài tuổi thọ của xe? Hãy cùng Xe Đạp Giá Kho tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Luôn giữ cho xe đạp thể thao của bạn sạch sẽ

10 Mẹo Giúp Xe Đạp Thể Thao Kéo Dài Tuổi Thọ (Phần 1)
10 Mẹo Giúp Xe Đạp Thể Thao Kéo Dài Tuổi Thọ

Một chiếc xe đạp luôn được lau chùi thường xuyên sẽ giúp các bộ phận của nó được kéo dài tuổi thọ lâu hơn. Nếu không rửa xe thường xuyên thì xe của bạn sẽ nhanh bị hư hỏng và số tiền bạn phải bỏ ra cho việc sửa chữa nó còn nhiều hơn số tiền mà bạn rửa xe đạp. Trước khi rửa xe bạn nên kiểm tra xem xe có hư hỏng hay thiếu hụt mất bộ phận nào hay không. Kiểm tra khung xe và các bộ phận khác của xe. Xem thử xe có bất kỳ hư hỏng, rạn nứt nào hay không, nếu có bạn nên đem xe đi sửa chữa rồi hẳn lau chùi vệ sinh xe ngay sau đó. Để tìm hiểu thêm các bước lau chùi xe đạp thể thao thì bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây:

Xem thêm: Kỹ Thuật Cơ Bản Khi Vệ Sinh Xe Đạp Thể Thao

Bảo dưỡng lốp xe đạp thể thao thường xuyên

10 Mẹo Giúp Xe Đạp Thể Thao Kéo Dài Tuổi Thọ (Phần 1)
10 Mẹo Giúp Xe Đạp Thể Thao Kéo Dài Tuổi Thọ

Bạn thường hay sử dụng xe đạp nhưng bạn có bao giờ kiểm tra lốp xe hay chưa, liệu bạn có biết lốp xe đạp của mình vẫn còn vẹn nguyên hay đã bị bào mòn đi? Trước khi quyết định có nên thay lốp xe không thì bạn nên kiểm tra trong rãnh bánh xe xem có đá hay hay bất cứ vật gì ở phía trong không. Vì trong quá trình sử dụng, những vật nhỏ như đá hay các mảnh vỡ của kính,… dễ dàng lọt vào trong. Nếu thấy có xuất hiện các vật đó thì bạn nên tiến hành loại bỏ chúng. Tiếp đến nếu lốp xe không có vấn đề gì quá nghiêm trọng thì bạn có thể chuyển sang bước kế tiếp, tuy nhiên nếu bánh xe của bạn đã bị bào mòn quá nhiều thì bạn nên thay lốp. Vì nếu lốp xe khá mỏng sẽ dễ rách và độ ma sát và bám đường khá kém sẽ làm cho bạn dễ bị té ngã. Bên cạnh đó bạn cũng nên quan tâm về vấn đề bơm xe đạp với một áp suất tốt, vì nếu bánh xe được bơm quá căng cứng thì bánh sẽ dễ thủng và việc đạp xe cũng không thoải mái do giảm lực kéo. 

Kiểm tra dàn phanh của xe đạp thể thao

10 Mẹo Giúp Xe Đạp Thể Thao Kéo Dài Tuổi Thọ (Phần 1)
10 Mẹo Giúp Xe Đạp Thể Thao Kéo Dài Tuổi Thọ

Phanh xe là một bộ phận khá quan trọng đặc biệt là đối với những bạn thường xuyên đạp xe với tốc độ nhanh và luôn xử lý nhanh mọi tình huống bằng phanh. Nếu phanh xe của bạn đã hư hỏng và đã mòn mà bạn không kiểm tra kỹ lưỡng trước khi sử dụng thì rất dễ xảy ra những tai nạn không mong muốn. Ngoài việc kiểm tra bộ phận phanh trước khi đi xe đạp thì bạn cũng cần bảo dưỡng phanh thường xuyên, có thể nhờ đến những người có chuyên môn sâu rộng về xe đạp để kiểm tra vì sẽ có những vấn đề mà bạn không có đủ kinh nghiệm để nhận biết. Nếu bị hư tổn nhẹ thì phanh xe sẽ phát ra tiếng rít khá khó chịu khi sử dụng và nặng là phanh xe đạp của bạn đã bị hỏng. 

Kiểm tra phần Crankset và Headset của xe đạp thể thao

Khi sử dụng xe đạp mà bạn nghe thấy âm thanh “crack” thì điều bạn cần kiểm tra đó chính là crankset (phần giò đĩa) và headset (phần đầu bộ cổ phốt).  Các bộ phận này sau một thời gian dài sử dụng sẽ có tình trạng bị lỏng lẻo và mài mòn và có khả năng bị hư hỏng từ nhẹ cho đến nặng. Ở phần dàn đầu thì bạn nên kiểm tra vòng kẹp giữa pô tăng và ghi đông nếu đã ổn thì bạn có thể chuyển qua bước kế tiếp nhưng âm thanh khó chịu vẫn chưa chấm dứt thì bạn nên kiểm tra ống kẹp giữa gióng tube đứng và pô tăng. 

Kiểm tra cốt yên xe đạp thể thao

Bạn nên vệ sinh và tra dầu thường xuyên để phần cốt yên được sử dụng lâu dài. Cách tốt nhất để kiểm tra là bạn nên tháo vòng kẹp và cốt yên ra khỏi gióng đứng. Bất kỳ bộ phận nào của xe đạp cũng đều cần được bảo dưỡng thật tốt để tránh xảy ra hư hỏng và tốn nhiều chi phí. 

Kiểm tra bánh răng xe đạp thể thao

10 Mẹo Giúp Xe Đạp Thể Thao Kéo Dài Tuổi Thọ (Phần 2)
10 Mẹo Giúp Xe Đạp Thể Thao Kéo Dài Tuổi Thọ

Bạn nên vệ sinh bánh răng xe đạp thường xuyên vì đây là bộ phận dễ bị bỏ qua khi lau chùi. Đây cũng là bộ phận dễ bị bám bẩn nhất bởi cát, đất, bụi,… khi đi trên đường. Nếu không rửa xe thường xuyên thì bộ phận này có thể sẽ phát ra tiếng kêu khá khó chịu và có thể bị mòn. Vì thế mà việc bạn cần làm là nên tháo rời ra và lau chùi thật cẩn thận, nên kiểm tra và bôi dầu chuyên dụng thường xuyên để xe luôn mới và giữ được lâu hơn. 

Cáp xe đạp thể thao là điều không nên quên khi bảo dưỡng 

Việc hao mòn phần cáp phía bên trong là điều bạn sẽ không thể thấy được nếu không kiểm tra bộ phận này thường xuyên. Nó sẽ không dễ dàng bị đứt nhưng việc bị mài mòn theo thời gian là có khả năng xảy ra. Nên kiểm tra theo định kỳ để kéo dài tuổi thọ của dây cáp. Tốt nhất là cứ vài tháng bạn nên kiểm tra 1 lần để đảm bảo dây không bị sờn hoặc ăn mòn. Một trong những nguyên nhân làm dây cáp bị hỏng là do phần vỏ cáp bên ngoài bị xoắn và tách ra. 

Kiểm tra vành bánh xe đạp thể thao

10 Mẹo Giúp Xe Đạp Thể Thao Kéo Dài Tuổi Thọ (Phần 2)
10 Mẹo Giúp Xe Đạp Thể Thao Kéo Dài Tuổi Thọ

Trong quá trình sử dụng xe đạp chắc hẳn bạn sẽ không thể tránh khỏi việc bánh xe bị rung, lắc nhẹ, nếu gặp trường hợp như thế thì điều bạn cần làm là siết chặt con ốc ở trục xe. Một điều có thể làm vành bánh xe của bạn dễ bị cong móp là do vành lốp quá mỏng, vì thế bạn nên thay một vành khác. Căm xe cũng là một bộ phận quan trọng nên được kiểm tra kỹ lưỡng, để chắc chắn rằng căm xe không bị lỏng thì bạn nên bóp nhẹ để thử và hãy siết lại khi biết chắc nó đã bị lỏng.

Dây sên xe đạp thể thao

10 Mẹo Giúp Xe Đạp Thể Thao Kéo Dài Tuổi Thọ (Phần 2)
10 Mẹo Giúp Xe Đạp Thể Thao Kéo Dài Tuổi Thọ

Đã bao giờ bạn nghe thấy âm thanh tiếng rít của xe đạp thể thao chưa? Đó là do bạn không vệ sinh kỹ càng trong quá trình sử dụng xe đạp. Sau một thời gian dài sử dụng thì đất bụi sẽ bám vào dây sên nếu bạn không lau chùi thường xuyên thì sau này sẽ rất khó vệ sinh. Và chính nó cũng sẽ làm dây sên của bạn bị hư hỏng, không được mượt mà. Nên dùng miếng bọt biển để lau chùi kỹ càng và hãy thường xuyên làm việc này nhé.

Đến trung tâm bảo dưỡng xe đạp thể thao uy tín

Hầu hết mọi người sử dụng thường nghĩ xe đạp khá đơn giản và sẽ không bị hư hỏng gì nhiều tuy nhiên điều bạn cần làm là nên để xe đạp của bạn được “nghỉ ngơi” tốt nhất có thể. Và cách tốt nhất là nên đến trung tâm bảo dưỡng xe, vì sẽ có một số bộ phận xe đạp bạn sẽ không rành và nếu tháo lắp không cẩn thận sẽ làm hỏng xe. Vì thế mà bạn chỉ nên lau chùi những thứ cơ bản và nếu có nhu cầu sửa chữa các bộ phận khác của xe thì bạn nên đến trung tâm bảo dưỡng xe đạp. 

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: 344 Đường Thống Nhất, Phường 16, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 70000
  • Email: Xedapgiakho@gmail.com
  • Hotline: 098 176 57 75
  • Website: https://xedapgiakho.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *