13 Bước Cơ Bản Để Bảo Trì Chiếc Xe Đạp Đua

13 Bước Cơ Bản Để Bảo Trì Chiếc Xe Đạp Đua (Phần 1)

Xe đạp đua là cái tên được nhắc đến nhiều nhất hiện nay, không còn qua xa lạ đối với dòng xe này nữa. Đặc biệt là những người thích khám phá những cung đường mới lạ, thích tận hưởng cảm giác chinh phục về tốc độ. Thì bạn không nên bỏ qua những mẫu xe đạp đua đang làm mưa làm gió trên thị trường xe đạp quốc tế nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng thì dòng xe này rất phổ biến.Để chinh phục những nẻo đường thì bạn không thể không có người bạn đồng hành cùng mình được. Vì thế bạn phải biết cách bảo trì chiếc xe đạp đua của bạn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Xe Đạp Giá Kho để tìm hiểu 13 bước cơ bản để bảo trì chiếc xe đạp đua yêu thích của bản thân nhé:

13 bước cơ bản để bảo trì chiếc xe đạp đua yêu thích của bạn

Những chiếc xe đạp đua thường được sử dụng đi nhiều trong các địa hình chịu tác động chấn động xung quanh thế nên xe đạp bạn đi một thời gian thì nên thường xuyên kiểm tra hư hỏng và bảo trì lại xe để có thể giữ cho xe có thể hoạt động tốt nhất có thể.Bạn nên bảo trì có thể trước hoặc sau mỗi chuyến đi. Tuy nhiên việc bảo trì lại diễn ra trên tất cả các bộ phận của chiếc xe đạp đua từ yên cho đến phanh, lốp,.. Bài viết dưới đây là 13 nước cơ bản để bảo trì xe đạp đua một cách đúng nhất:

Bước 1: Tháo bỏ các phụ kiện trên tay lái xe đạp đua

13 Bước Cơ Bản Để Bảo Trì Chiếc Xe Đạp Đua (Phần 1)
Bước 1: Tháo bỏ các phụ kiện trên tay lái xe đạp đua

Bạn nên tiến hành tháo bỏ các phụ kiện của xe như đèn, chuông,.. Nếu như xe đạp đua của bạn có sử dụng phanh V thì bạn hãy giải phóng cáp phanh bắt đầu với phanh trước. Tiếp đến bạn nên đẩy 2 bộ kẹp phanh vào rìa bánh để có thể giải phóng được sức căng của cáp xe. Cuối cùng thì bạn đẩy phanh ra khỏi kẹp giữ và lặp lại với cáp phanh ở phía sau.

Bước 2: Lộn ngược xe đạp đua của bạn lại

13 Bước Cơ Bản Để Bảo Trì Chiếc Xe Đạp Đua (Phần 1)
Bước 2: Lộn ngược xe đạp đua của bạn lại

Để có thể lộn ngược xe đạp đua cua bạn thì bạn nên để thanh tay lái và yên xe lên một chiếc khăn lót hoặc một vật gì đó mềm mại là được tránh để xe bị trầy xước. Tiếp đến bạn nâng xe bằng 2 tay và để cho phần tay lái nằm xuống trước sau đó mới đến phần ghế ngồi. Đối với phương pháp lật ngược xe như thế này sẽ không phải treo nó lên tường bằng một sợi dây thừng chắc chắn xung quanh và cọc lái.

Bước 3: Tháo bánh xe đạp đua

13 Bước Cơ Bản Để Bảo Trì Chiếc Xe Đạp Đua (Phần 1)
Bước 3: Tháo bánh xe đạp đua

Để thực hiện được bước này thì bạn nên mở thanh thoát nhanh trên trục bánh xe phía trước và nhắc nhẹ bánh xe ra. Tiếp đến bạn nên tháo bánh sau và mở phanh xe đạp và bạn nên lau sạch phần sau của líp.

Bước 4: Làm sạch hệ thống ổ đĩa xe đạp đua

13 Bước Cơ Bản Để Bảo Trì Chiếc Xe Đạp Đua (Phần 1)
Bước 4: Làm sạch hệ thống ổ đĩa xe đạp đua

Để có thể làm sạch ổ đĩa xe đạp đua một cách nhanh gọn thì bạn nên sử dụng bàn chải và nước xà phòng chuyên dụng để chùi rửa và tiến hành làm sạch bằng bàn chải cho tất cả các bộ phận chuyển động. Dùng bàn đạp để di chuyển cho xích quay đồng thời bạn nên lấy một miếng xà phòng ướt xung quanh dây xích để có thể rửa sạch chúng. Bạn nên sử dụng luôn bàn chải để làm sạch vòng dây xích (bánh răng phía trước nơi mà bạn gắn bàn đạp). Sau khi xong quá trình làm sạch bằng xà phòng thì bạn nên lâu khô bằng khăn. Và cuối cùng bạn dùng một chiếc khăn ướt để rửa các thanh giữ bàn đạp trên và làm sách bánh trước để có thể làm sạch hệ thống chuyển động.

Bước 5: Rửa mặt khung dưới của xe đạp đua

13 Bước Cơ Bản Để Bảo Trì Chiếc Xe Đạp Đua (Phần 1)
Bước 5: Rửa mặt khung dưới của xe đạp đua

Sau khi thực hiện bước làm ướt khung xe bằng xà phòng và bạn dùng một mảnh vải sạch để lau khô. Tiếp đến bạn nên rửa tay lái bằng khăn và xà phòng, đặc biệt là bạn nên chú ý đến vị trí đòn bẩy và lắp ráp phanh. Bạn nên sử dụng khăn lau ẩm để có thể làm sạch ống đầu và thanh lái, để có thể đảm bảo vệ sinh dưới các dây phanh và cùi đề. Cuối cùng thì bạn nên rửa sạch mặt dưới của yên.

Bước 6: Làm sạch bánh xe đạp đua và gắn lại

13 Bước Cơ Bản Để Bảo Trì Chiếc Xe Đạp Đua (Phần 1)
Bước 6: Làm sạch bánh xe đạp đua và gắn lại

Tiến hành rửa sạch bánh xe, bạn nên sử dụng một miếng khăn ướt để làm sạch các rìa của bánh xe. Bạn nên lau nhẹ nhàng nan hoa và trục. Nếu như bạn có một phanh đĩa thì bạn nên sử dụng chất làm sạch chẳng hạn như muck off hoặc có thể sử dụng set trắng để làm sạch đĩa. Bạn thực hiện thao tác tháo bánh xe phía trước trở lại và mở nắp nhanh hơn, không nên để quá chật hoặc quá lỏng lẻo. Khi bạn đang thắt chặt đòn bẩy để áp suất chính xác, bạn nên bóp phanh và giữ trong lòng bàn tay vài giây. Nếu như bạn điều chỉnh sức căng khi giải phóng phanh thì hãy xoay đai ốc phía trên trục theo kim đồng hồ để có thể siết chặt hoặc ngược chiều lại để có thể giảm sức căng. Bạn phần bánh sau, bạn cũng lau sạch vành, trục và roto bánh sau. Kế đến bạn nên làm sạch đĩa líp và sử dụng các răng bàn chải để loại bỏ hết các bùn hay hòn đá nhỏ, bụi bám giữa các răng, bạn nên sử dụng nhiều xà phòng điều này sẽ khiến việc lau chùi trở nên dễ dàng hơn và nhanh trôi các bụi bẩn. Sau đó lắp bánh sau vào khung, giảm đề, và thắt chặt cáp nhanh. 

Bước 7: Kiểm tra bánh xe đạp đua

13 Bước Cơ Bản Để Bảo Trì Chiếc Xe Đạp Đua
Bước 7: Kiểm tra bánh xe đạp đua

Để có thể kiểm tra bánh xe đạp đua một cách dễ dàng thì bạn nên quay bánh xe để đảm bảo rằng nó có thể quay một cách tự do và bạn nên quan sát xem nó có bị đảo bánh xe hay không. Khi bạn quay bánh xe nên giữ các ngón tay vào vành để có thể cảm nhận bất kỳ những vết nứt lõm trên vành xe. Nếu như phanh của bạn đang sử dụng đó là phanh chữ V, khi quay bánh xe hãy đảm bảo rằng các phanh và liên kết với vành. Xoay bánh xe phía trước một cách từ từ để kiểm tra các bánh xe bằng cách dùng bàn tay của bạn cảm nhận sự chắc chắn của 2 lốp xác định nó vẫn đang ở tình trạng tốt. Nếu như trong quá trình kiểm tra bạn thấy bất kỳ thiệt hại nào hãy thay thế lốp xe của bạn ngay.

Bước 8: Kiểm tra hệ thống ổ đĩa xe đạp đua

13 Bước Cơ Bản Để Bảo Trì Chiếc Xe Đạp Đua (Phần 2)
Bước 8: Kiểm tra hệ thống ổ đĩa xe đạp đua

Khi bạn bắt đầu tiến hành kiểm tra ổ đĩa thì bạn nên kiểm tra 2 pedals bằng cách quay chúng để có thể cảm nhận được chúng quay một cách tự do không gây ra tiếng ồn hoặc vòng bi đã bị mòn. Bạn nên quay bàn đạp tại 1 đùi đĩa để có thể lắng nghe những tiếng ồn hoặc dấu hiệu mòn từ khung dưới của xe đạp đua. Sau đó bạn kiểm tra cơ cấu bánh trước, quay bàn đạp và chuyển đề lên xuống cần số. quan sát để tìm kiếm và phát hiện những dấu hiệu để có thể tiến hành điều chỉnh Derailleur và những cái bánh răng.

Bước 9: Làm sạch hệ thống lái của xe đạp đua 

13 Bước Cơ Bản Để Bảo Trì Chiếc Xe Đạp Đua (Phần 2)
Bước 9: Làm sạch hệ thống lái của xe đạp đua

Khi làm sạch hệ thống lái thì bạn nên sử dụng nước làm sạch và xà phòng chuyên dụng dùng để rửa tay lái, hệ thống điều khiển trên khung. Bạn nên chú ý đến việc chăm sóc và làm sạch đòn bẩy phanh. Tiếp đến bạn nên di chuyển các ống dưới và thanh ngang của xe đạp đua. Tiếp theo bạn nên tháo yên và rửa yên, sau đó đặt nó và chỗ trên khung, sau đó gắn lại yên xe và thắt chặt lại. Cuối cùng là vệ sinh lại chỗ ngồi, hai ống nối với ghế đến trục sau và rủa quanh khung dưới. 

Bước 10: Kiểm tra hệ thống phanh xe đạp đua

13 Bước Cơ Bản Để Bảo Trì Chiếc Xe Đạp Đua (Phần 2)
Bước 10: Kiểm tra hệ thống phanh xe đạp đua

Bạn tiến hành kiểm tra hệ thống phanh xe đạp bằng cách đứng trước xe đạp và giữ nguyên phần tay lái. Bạn nên áp phanh trước và kéo phanh, thường thì bánh xe trước không di chuyển được, trong lúc bạn đang kéo đòn bẩy bánh xe trượt và sẽ nhấc khỏi mặt đất nếu không phanh sẽ không cần điều chỉnh. Bạn thực hiện tương tự với phanh phía sau. Khi áp dụng bánh sau dừng, nếu như tiếp tục kéo bánh bị trượt, nếu như không thì không cần phải điều chỉnh lại. 

Khi bạn nhìn vào đòn phanh một cách kỹ càng bạn cần bắt đầu nắm ⅓ rồi kéo. Nên để cho các đòn bẩy không chạm vào tay lái. Nếu như nó có chạm thì bạn nên điều chỉnh lại hệ thống phanh. 

Nếu như bạn đang sử dụng phanh đĩa thì nên tiến hành kiểm tra chúng có hoạt động tốt hay không bằng cách nhìn xuống đĩa phanh. Khi dùng loại phanh này thì bạn sẽ thấy cả má phanh đều di chuyển ngang bằng nhau để kẹp roto. Nếu như bình thường thì không có vấn đề nào xảy ra. Bạn nên thử lặp đi lặp lại với phanh đĩa phía sau và đứng nơi bạn có thể nhìn thấy phía sau của caliper một cách dễ dàng.

Còn ngoài ra nếu như bạn đang sử dụng phanh V hãy kiểm tra các khối phanh có dấu hiệu mòn hay không. Với thiết kế phanh này thì chúng có than chì, các rãnh trong miếng đệm phải sâu, nếu như bình thường thì sẽ không cần phải thay thế. Với loại phanh này thì bạn kiểm tra cả 2 dây phanh xem có dấu hiệu ăn mòn hay không. Nhìn theo các cáp dọc trên ống sau đó kiểm tra đầu kia của cả 2 cáp. Nếu như trong quá trình kiểm tra hệ thống phanh nếu như bạn phát hiện dấu hiệu bị mài mòn thì bạn nên tiến hành thay thế ngay.

Bước 11: Kiểm tra đầu ống xe đạp đua

13 Bước Cơ Bản Để Bảo Trì Chiếc Xe Đạp Đua (Phần 3)
Bước 11: Kiểm tra đầu ống xe đạp đua

Bạn tiến hành kiểm tra đầu ống xe đạp đua bằng cách đứng bên xe đạp và dùng tay trái giữ cổ lái và sử dụng phanh trước để phanh lại, hãy chắc chắn rằng bạn không cảm thấy có bất kỳ sự cố nào như lỏng lẻo nào từ đầu xe đến cổ lái. Nấu như thấy bất kỳ chỗ nào của đầu ống không được chắc chắn thì bạn nên điều chỉnh lại ống đầu của cổ lái.

Bước 12: Bôi trơn hệ thống lái của xe đạp đua

13 Bước Cơ Bản Để Bảo Trì Chiếc Xe Đạp Đua (Phần 3)
Bước 12: Bôi trơn hệ thống lái của xe đạp đua

Bạn nên thực hiện quá trình bôi trơn cho hệ thống lái, đặt một số tấm vải mềm trên mâm bánh xe phía sau bên dưới tay lái. Tiếp đến bạn nên xoay bàn đạp ngược chiều với kim đồng hồ để có thể di chuyển xung quanh. Tiếp đó bạn giữ đầu xịt và phun theo chiều dọc, phun xích trong vài dây khi nó đi qua tất cả các khía cạnh của bánh răng. Trong lúc bôi trơn bạn nên di chuyển dây xích với bàn đạp, xoay bàn đạp để xích dây di chuyển, bôi dầu bên ngoài dây xích và chuyển động xích để ngấm đều vào xích.

Bước 13: Kiểm tra đèn xe đạp đua

13 Bước Cơ Bản Để Bảo Trì Chiếc Xe Đạp Đua (Phần 3)
Bước 13: Kiểm tra đèn xe đạp đua

Bước cuối cùng trong việc bảo trì chiếc xe đạp đua thân yêu của bạn đó chính là kiểm tra đèn, gắn lại đền và bất kỳ phụ kiện khá mà bạn đã tháo ra từ bước trước. Bật đèn trước để bảo đảm ánh sáng cần thiết sau đó bạn kiểm tra cùng với ánh sáng của hệ thống đền phía sau. 

Trên dây là tổng hợp 13 bước bảo trì xe một cách cơ bản nhất các bạn có thể tham khảo để có thể giúp chiếc xe đạp đua của bạn được hoạt động một cách tốt nhất.

➤ Xem thêm: “Truy Tìm” Cửa Hàng Bán Xe Đạp Đua Nhập Khẩu Chính Hãng

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: 344 Đường Thống Nhất, Phường 16, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 70000
  • Email: Xedapgiakho@gmail.com
  • Hotline: 098 176 57 75
  • Website: https://xedapgiakho.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *