5 Kỹ Thuật Cơ Bản Khi Đi Xe Đạp Thể Thao

5 Kỹ Thuật Cơ Bản Khi Đi Xe Đạp Thể Thao

Việc đi xe đạp thể thao đã không còn xa lạ gì đối với chúng ta nữa tuy nhiên liệu bạn đã biết cách đạp xe đúng chuẩn kỹ thuật? Nhiều người nghĩ rằng việc đạp xe khá đơn giản tuy nhiên nó lại có những chuẩn mực riêng và không đơn giản như chúng ta nghĩ. Cho dù bạn là người chơi xe lâu năm hay là một newbie thì việc cập nhật kiến thức về các kỹ thuật khi đi xe đạp thể thao là khá cần thiết. Vậy hãy cùng Xe Đạp Giá Kho theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

Kỹ thuật phanh xe đạp thể thao

Việc phanh xe đạp là một hành động đơn giản mà bất kỳ ai khi sử dụng xe đạp cũng đều phải biết, tuy nhiên việc sử dụng phanh sao cho phanh giữ được tuổi thọ lâu nhất và không gây ra nguy hiểm cho cơ thể của bạn thì là điều mà không phải ai cũng biết.

5 Kỹ Thuật Cơ Bản Khi Đi Xe Đạp Thể Thao
5 Kỹ Thuật Cơ Bản Khi Đi Xe Đạp Thể Thao

Bộ phận phanh xe đạp gồm có phanh trước và phanh sau, về độ nhạy và ăn phanh thì phanh trước sẽ có nhiều lực dừng hơn so với phanh sau, do đó khi bạn dừng xe đột ngột mà chỉ sử dụng phanh trước sẽ khá nguy hiểm. Còn nếu bạn chỉ dùng phanh sau thì xe của bạn dần mất đi độ ma sát và bám đường, khiến bạn dễ dàng té ngã. Chính vì thế mà khi sử dụng xe đạp lúc cần dừng lại bạn nên dừng cả 2 phanh cùng một lúc. Bạn nên luôn trong tư thế sẵn sàng phanh xe để trong trường hợp cần thiết có thể xử lý tình huống một cách kịp thời. Nếu bạn muốn luyện tập phanh xe với chiếc xe đạp của mình thì nên tìm một nơi vắng vẻ ít người và bắt đầu tập luyện. Có thể chạy nước rút trong vòng 10 giây sau đó sử dụng kỹ thuật phanh xe để trải nghiệm và cảm giác xem bạn có thực hiện đúng không nhé. Với việc luyện tập này sẽ giúp bạn ứng phó nhanh hơn khi gặp trường hợp khẩn cấp.

Kỹ thuật cân bằng xe đạp thể thao

5 Kỹ Thuật Cơ Bản Khi Đi Xe Đạp Thể Thao
5 Kỹ Thuật Cơ Bản Khi Đi Xe Đạp Thể Thao

Đây là một kỹ năng mà bạn cần phải thật thành thạo, bởi nó sẽ giúp bạn giữ được thăng bằng khi đi xe với tốc độ nhanh và đặc biệt là đi xe ở những nơi đông đúc, chật hẹp và đi xe cùng nhóm với bạn bè. Để phát triển kỹ năng này giúp việc đi xe trở nên chuyên nghiệp hơn mà không chao đảo thì bạn cần phải tập trung hết mức, nên nhìn thẳng con đường đang đi thay vì nhìn xuống mặt đất và chú ý quá nhiều đến chướng ngại vật. Đó là lý do mà các vận động viên chuyên nghiệp khi đua xe thường nhìn thẳng cung đường thay vì quan sát quá nhiều vào đối thủ. Đối với việc giữ thăng bằng khi đi qua khúc cua thì bạn cần hạ trọng tâm của mình thấp xuống và tay đặt lên thành ghi đông, điều này sẽ hạn chế việc làm thay đổi hướng của ghi đông. Hãy tự tạo cho bản thân những thử thách khi tập luyện giữ thăng bằng để giúp bạn thân tốt hơn trong việc đi xe đạp nhé.

Vị trí đạp xe đạp thể thao

5 Kỹ Thuật Cơ Bản Khi Đi Xe Đạp Thể Thao
5 Kỹ Thuật Cơ Bản Khi Đi Xe Đạp Thể Thao

Có 2 vị trí ngồi phổ biến đó chính là vị trí tầm trung và vị trí đứng đạp. Đây là vị trí ngồi phổ biến nhất đối với những bạn đi xe đạp. Để ngồi đúng vị trí tầm trung thì bạn cần trang bị cho bản thân một chiếc xe đạp đúng kích cỡ và phần yên được điều chỉnh đúng chuẩn nhất. Tư thế ngồi thoải mái và hơi nghiêng về phía trước, 2 tay nên ở vị trí 90 độ so với cơ thể của mình. Đạp nhóm, đạp đường dài sẽ rất phù hợp khi bạn sử dụng vị trí tầm trung. Còn nếu bạn muốn leo dốc thì nên sử dụng vị trí đứng đạp để có nhiều sức lực hơn khi leo lên dốc. Để có thể đứng đạp thì ban đầu bạn nên xuất phát ở vị trí tầm trung và từ từ đưa người lên và dồn trọng lượng cơ thể vào phía trước và từ từ chuyển động lên dốc.

Kỹ thuật xử lý góc cua khi đi xe đạp thể thao

5 Kỹ Thuật Cơ Bản Khi Đi Xe Đạp Thể Thao
5 Kỹ Thuật Cơ Bản Khi Đi Xe Đạp Thể Thao

Thông thường mọi người sẽ rẽ cua bằng cách nghiêng ghi đông và phần tay lái theo hướng mình muốn rẽ. Tuy nhiên bạn cần nghiêng cả khung xe đạp theo phía rẽ kết hợp với việc điều chỉnh trọng lượng theo chiều ngược lại và hông của bạn cũng sẽ hướng theo chiều cần cua, đây mới là cách cua đúng nhất. Khi chuẩn bị cua bạn cần quan sát đường một cách cẩn thận, vì sẽ có góc khuất và bạn không thể thấy được các phương tiện giao thông khác đang di chuyển. Vì thế mà bạn cần luyện tập quan sát với tầm nhìn xa hơn. Khi cua xe bạn không nên sử dụng tốc độ quá nhanh sẽ khá nguy hiểm và cũng không xử lý kịp thời. Chính vì thế mà bạn phanh trước khi cua, giảm tốc độ để đảm bảo an toàn và sau đó sử dụng kỹ thuật cua chính xác nhất. Nên lưu ý khi gặp sự cố khi cua, nhiều bạn mất bình tĩnh và bắt đầu đạp khi đang cua, tuy nhiên nếu việc này xảy ra thì bàn đạp của bạn sẽ chạm đất dễ xảy ra té ngã, vì thế nên bình tĩnh trước mọi tình huống nhé.

Cách điều hướng xe đạp thể thao

Để điều hướng xe đạp thì điều đầu tiên là bạn phải có tay lái vững sau đó kết hợp với 3 điều cơ bản cần nhớ đó chính là: Tay lái thẳng, nghiêng người và đánh lái ngược hướng. Nghe thì có vẻ khó tuy nhiên luyện tập lâu dài thì bạn sẽ thành thạo hơn và chuyên nghiệp hơn trong việc sử dụng xe đạp thể thao đó.

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: 344 Đường Thống Nhất, Phường 16, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 70000
  • Email: Xedapgiakho@gmail.com
  • Hotline: 098 176 57 75
  • Website: https://xedapgiakho.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *