5 “NOTE” KHI ĐẠP XE TRONG THỜI TIẾT NẮNG NÓNG

đạp xe trong thời tiết nắng nóng

Ở khu vực nhiều nắng nóng như Việt Nam thì việc đạp xe trong thời tiết nắng nóng là thường xuyên, do đó bạn nên biết một vài điều cần chú ý để không bị đuối sức khi đạp xe.

1.Uống nhiều nước

đạp xe trong thời tiết nắng nóng
Cyclist resting and drinking isotonic drink. Backlight, sunny summer day.

Đạp xe trong thời tiết nắng nóng làm bạn mất nước nhiều hơn, vì thế lượng nước bổ sung cho cơ thể bạn cũng phải nhiều hơn bình thường.

Trước khi vận động, bạn phải uống một lượng nước lớn, tốt nhất là khoảng 500ml và trước khi vận động nửa tiếng đến 1 giờ. Trong quá trình vận động, bạn nên thường xuyên bổ sung nước với lượng nhỏ. Sau khi đạp xe trong thời tiết nắng nóng bạn sẽ cảm nhận được sự thiếu nước của cơ thể, khi đó, lượng nước bạn cần đưa vào cơ thể phải nhiều hơn lượng nước mất đi.

Khi bạn đạp xe trong thời gian dài thì việc bổ sung nước là điều bắt buộc nhưng ngoài sử dụng nước khoáng thông thường, bạn cần bổ sung nước có chứa chất điện giải, việc này giúp cơ thể cân bằng hệ thống tiêu hóa trong cơ thể, cơ bắp và nhiều lợi ích khác.

2.Đạp xe vào lúc sớm nhất hay trễ nhất có thể

Nhiệt độ trung bình ở Việt Nam luôn ở mức cao, nhất là vào các tháng giữa năm. Không những thế, nắng ở thời điểm hiện tại không chỉ mang nhiệt độ cao mà còn mang theo tia UV gây hại cho da. Vì thế, muốn đạp xe trong thời tiết nắng nóng thì lựa chọn tốt nhất là trong khoảng thời gian chưa xuất hiện mặt trời.

Việc thức sớm trước mặt trời mọc có thể khó khăn cho một số bạn thì bạn hoàn toàn có thể đạp xe khi mặt trời đã lặn.

3.Địa điểm đạp xe trong thời tiết nắng nóng

Theo nhiều nghiên cứu thì nhiệt độ ở nơi cao sẽ thấp hơn vùng đồng bằng, hãy di chuyển đến một nơi cao hơn để đạp xe trong thời tiết nắng nóng như đồi núi, những ngọn đồi. Hay khu vực như ven biển, bờ biển tạo cho bạn cảm giác thoải mái, mát mẻ hơn trong lúc đi xe đạp.

Trong thành phố, bạn nên lựa chọn con đường có nhiều cây xanh để đạp xe, việc có bóng cây cũng giúp bạn có không khi thoáng mát.

đạp xe trong thời tiết nắng nóng
đạp xe trong thời tiết nắng nóng nên đi dưới bóng cây

4.Lựa chọn trang phục

4.1. QUẦN ÁO

Có nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng nên mặc quần áo màu sáng vì quần áo màu sáng không hấp thụ nhiệt. Nhưng bạn có biết rằng:

Quần áo tối màu hấp thụ toàn bộ ánh sáng và lượng nhiệt đến từ mặt trời. Nhưng quần áo tối màu cũng hấp thụ nhiệt lượng từ cơ thể thay vì phản chiếu lại trên cơ thể. Do đó, quần áo tối màu có thể là lựa chọn tốt nhất cho mùa hè. Ngoài ra, quần áo tối màu cũng bảo vệ cơ thể chống lại tia cực tím.

đạp xe trong thời tiết nắng nóng
đạp xe trong thời tiết nắng nóng nên lựa trong phục màu tối

Vì thế đạp xe trong thời tiết nắng nóng, bạn nên lựa chọn trang phục màu tối để có cảm giác mát mẻ hơn.

4.2. PHỤ KIỆN KHÁC

Ngoài quần áo là chính thì việc lựa chọn một đôi giày phù hợp cho việc đạp xe cũng rất quan trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến việc nên đeo kính nếu cần thiết.

5.Theo dõi lượng nước tiểu

Khi đạp xe trong thời tiết nắng nóng, mất nước dễ xảy ra đối với những người thường xuyên vận động, để biết được cơ thể bạn có thiếu nước hay không có thể dựa vào nước tiểu.

Cho dù có một lượng nhỏ nước tiểu, màu nước tiểu trở thành màu vàng, điều này là biểu hiện cơ thể đang thiếu nước, nước tiểu bị đọng lại. Do đó, các bạn có thể thông qua màu sắc của nước tiểu để biết được cơ thể có bị mất nước không, sau khi vận động nước tiểu sẽ chuyển từ màu vàng sang màu trong, biểu thị sự bổ sung đủ nước.

Ngược lại, nếu sau khi vận động một khoảng thời gian dài thậm chí sau khi vận động đến ngày thứ hai màu sắc nước tiểu vẫn xuất hiện màu đậm, biểu thị bạn bổ sung lượng nước không đủ cho cơ thể, cơ thể vẫn đang trong trạng thái thiếu nước.

Xem thêm: Những Điều Bạn Chưa Biết Về Xe Đạp Thể Thao

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 344 Đường Thống Nhất, Phường 16, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Email: Xedapgiakho@gmail.com
  • Hotline: 0981 765 775
  • Website: https://xedapgiakho.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *