5 “THÀNH PHỐ XANH” CÓ TIẾNG CỦA CHÂU Á

5 "THÀNH PHỐ XANH" CÓ TIẾNG CỦA CHÂU Á

Thành phố xanh” là cụm từ được dùng để miêu tả thành phố xanh nhờ cây xanh, nhưng ở bài viết này, xanh ở đây mang nghĩa sống xanh, bảo vệ môi trường bằng xe đạp.

1.Thành phố xanh Singapore

Singapore hay còn được gọi là Cộng hòa Singapore, là một quốc gia thuộc Đông Nam Á. Diện tích tổng là 728km và khoảng 5.7 triệu người. Singapore có GDP đầu người vào khoảng 58.000 USD/người, thuộc Top quốc gia giàu nhất thế giới.

Mặc dù Singapore là một quốc gia giàu có nhưng chính phủ quốc gia vẫn không ngừng nỗ lực đưa xe đạp trở lại đường phố biến thành phố Singapore trở thành ” Thành phố xanh”. Được mệnh danh là thành phố sạch nhất Châu Á, Singapore khuyến khích người dân đi xe đạp để giảm lượng khí thải tới môi trường.

Thành phố xanh Singapore
Thành phố xanh Singapore

2.Thành phố xanh Cao Hùng (Đài Loan)

Đây là thành phố lớn thứ 2 tại Đài Loan nằm tại miền Nam Đài Loan, với số dân 1,51 triệu người, và là một trong sáu thành phố trực thuộc Trung ương của Đài Loan. Do ảnh hưởng của các ngành công nghiệp nặng ở các khu vực xung quanh Cao Hùng gây ra tình trạng ô nhiễm không khí khá nghiêm trọng, chính phủ nỗ lực đưa xe đạp vào cuộc sống người dân để tạo nên “Thành phố xanh”, trở thành niềm tự hào của người dân Cao Hùng.

Cao Hùng có một mạng lưới những con đường dành riềng cho xe đạp. Hiện nay, đường dành cho xe đạp ở Cao Hùng ngày càng tăng, với 150km tổng chiều dài – con số không tồi trong một quốc gia nổi tiếng với xe tay ga và những đường phố bận rộn. Cao Hùng cũng là thành phố đầu tiền ở Đài Loan cung cấp dịch vụ cho thuê xe đạp.

2.1. C-BIKE

Dịch vụ này được biết đến với tền gọi C-bike, nó bao gồm 50 trạm cho thuề xe đạp quanh thành phố. Khách thuề xe đạp mất khoảng 30 Nhân dân tệ cho nửa giờ đầu tiền và chỉ phải trả 15 tệ cho các nửa giờ tiếp theo. Trang web chính thức của C-bike cung cấp bản đồ chi tiết các tuyến đường xe đạp của thành phố để khách hàng có thể thoải mái vi vu trền chiếc xe đạp mà mình đã chọn. Dịch vụ xe đạp ở Cao Hùng cũng có thể coi là một điểm lí thú thu hút khách du lịch.

2.2. YOUBIKE

Gần đây vào năm 2020, City Bike dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động vào cuối tháng Sáu. YouBike được thay thế và sẽ bắt đầu chạy thử tại thành phố cảng phía nam Đài Loan Cao Hùng vào ngày 16 tháng 6.

Thành phố xanh Cao Hùng
Thành phố xanh Cao Hùng

3.Thành phố xanh Jeju (Hàn Quốc)

Đảo Jeju, hòn đảo núi lửa lớn nhất nằm ở bờ biển phía Tây Nam của Hàn Quốc, là một trong những điểm đến nổi tiếng đối với cả khách du lịch trong nước và quốc tế. Hòn đảo đã 3 lần được UNESCO vinh danh bởi cảnh quan thiên nhiên và hệ sinh thái nơi đây, lần lượt là Di sản thiên nhiên Thế giới, Vườn Quốc gia toàn cầu và Khu bảo tồn sinh quyển.

Thành phố xanh Jeju
Thành phố xanh Jeju

Con đường đạp xe tại Jeju bao gồm 10 đường xe mở rộng bao quanh đường bờ biển của đảo Jeju, con đường trải rộng đến 234 km. Đạp xe trên con đường dành riêng cho xe đạp là cách hoàn hảo để thăm quan hòn đảo xinh đẹp này và khám phá những cảnh quan mà bạn sẽ không thể thấy được nếu đi bằng xe ô tô.

4.Thành phố xanh Bắc Kinh (Trung Quốc)

Bắc Kinh là thủ đô của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là trung tâm chính trị, văn hóa và giáo dục của Trung Quốc. Bắc Kinh là thành phố lưu giữ các giá trị truyền thống của Trung Quốc nhưng do mật độ dân số quá đông cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, Bắc Kinh trở thành thành phố có GDP đầu người cao nhất Trung Quốc.

Thành phố xanh Bắc Kinh
Thành phố xanh Bắc Kinh

Phát triển mạnh về kinh tế đồng nghĩa với việc sự ô nhiễm cũng tăng lên theo đó, chính quyền Bắc Kinh đã xây dựng các con đường chỉ đanh riêng cho xe đạp nhằm khích lệ người dân chăm chỉ đi xe đạp hơn, với mục đích tăng tỉ lệ “xanh” của thành phố, biến Bắc Kinh trở thành “Thành phố xanh”.

5.Thành phố xanh Kyoto (Nhật Bản)

Kyoto là một thành phố cổ đúng nghĩa vì nó không có các tòa nhà chọc trời, những công trình hiện đại. Thành phố có dân số gần 1,47 triệu người vào năm 2018.

Thành phố Kyoto được coi như thủ đô văn hóa của Nhật Bản. Theo thống kê, cố đô Kyoto nổi tiếng có tới 14 đền đài cổ xưa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Những đền đài này trở thành những điểm đến du lịch nổi tiếng và hấp dẫn du khách khi có dịp đến với Kyoto.

Kyoto có rất nhiều tuyến đường dành cho xe đạp, bên cạnh đó có khá nhiều con đường một chiều cho nên việc di chuyển bằng xe đạp sẽ thuận tiện hơn, do đó mà người dân Kyoto thường đi học, đi làm bằng phương tiện xe đạp.

Ở Kyoto có một Tour đi xe đạp trong thành phố dành cho khách du lịch. Các gói tour cùng những thông tin về xe đạp sẽ được cũng cấp đầy đủ và chu đáo để khách hàng dễ dàng tiếp cận.

Thành phố xanh Kyoto
Thành phố xanh Kyoto

Như vậy, các quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao, có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế thuộc Top của thế giới cũng không ngừng nỗ lực đưa xe đạp vào cuộc sống của người dân. Có thể thấy rằng, xe đạp tuy đơn sơ nhưng góp phần rất lớn cho cuộc sống, để cuộc sống của chúng ta trở nên ngày một “xanh”.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 344 Đường Thống Nhất, Phường 16, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Email: Xedapgiakho@gmail.com
  • Hotline: 0981 765 775
  • Website: https://xedapgiakho.vn

Xem thêm: Tìm hiểu văn hóa xe đạp ở 3 quốc gia trên thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *