ĐUA XE ĐẠP ĐỊA HÌNH – MÔN THỂ THAO MẠO HIỂM

MÔN THỂ THAO ĐUA XE ĐẠP ĐỊA HÌNH

Đua xe đạp là môn thể thao phổ biến, cũng không quá nhiều nguy hiểm nếu biết các phương pháp bảo vệ mình nhưng đua xe đạp không phải chỉ đơn giản như thế, người chơi bộ môn thể thao này cần nhiều hơn thể loại đua xe đạp bình thường ở cả thể lực và tính thần.

1. NGUỒN GỐC

Đua xe đạp địa hình hay còn được biết với BMX Bike, viết tắt của Bicycle Motocross. Xe đạp địa hình có bánh xe với bán kính từ 18 tới 24 inches và thông thường là 20 inches.

BMX được bắt đầu từ đầu những năm 1970 bởi những đứa trẻ ở tiểu bang California, Mỹ; khi mà lúc đó bộ phim On Any Sunday đã có những động tác motocross truyền cảm hứng mạnh mẽ đến người xem. Từ đó, nhiều hãng xe cũng bắt đầu sản xuất loại xe đạp địa hình chuyên dụng.

Tháng 4 năm 1981 là năm Liên đoàn BMX Thế giới (the International BMX Federation) được thành lập và một năm sau Giải Vô địch Thế giới được tổ chức lần đầu tiên.

Xe đạp địa hình về cơ bản thì giống với các loại xe đạp thông thường. Điều đặc biệt ở những con xe này là kích thước chung khá nhỏ gọn. Đầu xe và phanh được thiết kế đặc biệt để có thể quay 360 độ trong các màn nhào lộn mà các bạn vẫn xem trong chương trình thể thao X-Game. Ngoài ra, còn lắp thêm 2 đến 4 thanh sắt tròn (gọi là peg) ở bánh trước, sau và bỏ hẳn chân chống xe.

Xe đạp địa hình dành cho trẻ
Xe đạp địa hình dành cho trẻ

2. HÌNH THỨC ĐUA XE ĐẠP ĐỊA HÌNH

2.1. RACING BMX

Hình thức Racing là kiểu đua xe đạp địa hình ở địa hình phức tạp như leo núi, gồ đất,.. Vòng đua đường đất đỏ được thiết kế đặc biệt cho BMX với những mô đất cao (banked), bệ phóng (jump) và những khúc cua gắt. Ở điểm xuất phát có cổng chắn (starting gate), được thiết kế ở trên một triền dốc giúp các tay đua có đà khi bắt đầu.

Racing BMX là hình thức đua xe đạp đia hình có độ mạo hiểm lớn
Racing BMX là hình thức đua xe đạp đia hình có độ mạo hiểm lớn

Tuổi trung bình của các tay đua này rất trẻ, khoảng 9-10 tuổi, bởi thời gian tập luyện để có thể chơi bộ môn mạo hiểm này là một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên những tay đua nhà nghề (cả nam lẫn nữ) có độ tuổi cao hơn, từ 18 tới 21 tuổi.

2.2. FREESTYLE BMX

Hình thức Freestyle BMX có tính chất tự do, người chơi có thể thoải mái thể hiện kỹ năng của mình mà không gò bó. Freestyle được chia làm bốn nhóm chính là: Street (xe đạp địa hình đường phố), Park (địa hình trượt ván), Vert (địa hình lòng máng), Trails và Flatland (xe đạp địa hình tự do).

Trong các trường phái trên thì Street là nhóm phát triển mạnh mẽ cùng dễ dàng nhất. Gọi là “street” vì người chơi thường chơi trên đường phố với những chướng ngại vật thường thấy như bực thang, ghế đá, v.v. Vì vậy mà chướng ngại vật trong trường phái “street” không bị giới hạn như “park”, dân chơi “street” sẽ phóng khoáng và sáng tạo hơn với nhiều kỹ thuật mới lạ. Do đó mà trường phái này phát triển rất nhanh, những kỹ thuật hay chướng ngại vật tưởng chừng như không thể thực hiện hay vượt qua được trở nên bình thường.

Trường phái "Street"
Trường phái “Street”

Dân BMX chuyên nghiệp với trường phái “street” thường kiếm sống bằng tiền “show” xuất hiện trên báo hay video chứ không phái từ những cuộc thi đấu. Vì thế dân chơi “street” không kiếm nhiều tiền bằng những tay đua BMX, nhất là từ những cuộc đua như X-Games.

Xem thêm: GIẢI ĐUA XE ĐẠP NỔI TIẾNG NHẤT THẾ GIỚI

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: 344 Đường Thống Nhất, Phường 16, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 70000
  • Email: Xedapgiakho@gmail.com
  • Hotline: 098 176 57 75
  • Website: https://xedapgiakho.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *