GIẢI ĐUA XE ĐẠP NỔI TIẾNG NHẤT THẾ GIỚI

TOUR DE FRANCE - GIẢI ĐUA XE ĐẠP DANH TIẾNG

Đua xe đạp là hình thức đua xe không còn xa lạ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng không phải ở quốc gia nào giải đua xe cũng được phát triển và duy trì lâu dài qua từng năm như giải đua xe tại nước Pháp – Tour de France.

1. MỘT CHÚT VỀ NƯỚC PHÁP

Pháp – tên chính thức là Cộng hòa Pháp, là một quốc gia có lãnh thổ chính nằm tại Tây Âu cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại.

Phần lãnh thổ Pháp tại châu Âu trải dài từ Địa Trung Hải đến eo biển Manche và biển Bắc, và từ sông Rhin đến Đại Tây Dương. Pháp còn có Guyane thuộc Pháp trên đại lục Nam Mỹ cùng một số đảo tại Đại Tây DươngThái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

18 vùng của Pháp (gồm chính quốc Pháp, Guyane thuộc Pháp, Guadeloupe, Martinique, Reunion và Mayotte) có tổng diện tích 643.801 km², dân số tính đến năm 2019 là gần 67 triệu người.

Quốc kỳ nước Cộng hòa Pháp
Quốc kỳ nước Cộng hòa Pháp

Pháp là nước cộng hòa bán tổng thống nhất thể, thủ đô Paris cũng là thành phố lớn nhất, trung tâm văn hóa và thương mại chính của quốc gia. Các trung tâm đô thị lớn khác là MarseilleLyonLilleNiceToulouse và Bordeaux.

2. GIẢI ĐUA XE ĐẠP NỔI TIẾNG NHẤT NƯỚC PHÁP VÀ CẢ THẾ GIỚI

2.1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Tour de France hay gọi một cách đơn giản là Le Tour, còn gọi là Grande Boucle, thường được dịch là Vòng quanh nước Pháp – là giải đua xe nổi tiếng nhất nước Pháp.

Tour de France được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1903 là cuộc đua nhiều chặng thực sự đầu tiên trong lịch sử của bộ môn thể thao xe đạp, Tour de France là sáng kiến của nhà báo người Pháp Geo Lefèvre tổ chức nhiều cuộc đua xe đạp trực tiếp liên tục với nhau xuyên qua nước Pháp và cộng các thời gian lại. Tên của chương trình “Tour de France” là dựa vào tinh thần ái quốc lúc bấy giờ. Ngày 19 tháng 1 năm 1903, nhật báo L’Auto công bố thành lập “giải đua xe đạp lớn nhất chưa bao giờ được tổ chức trước đó”.

Tour de France
Tour de France

Ngày 1 tháng 7 năm 1903 Tour de France 1903 bắt đầu tại Montgeron ở ngoại ô thành phố Paris. Với 60 vận động viên tham dự, cuộc đua bao gồm 6 chặng với chiều dài tổng cộng là 2.428 km từ Paris qua các thành phố (đồng thời là đích đến của từng chặng) Lyon, Marseille, Toulouse, BordeauxNantes rồi quay về Paris.

Người chiến thắng của cuộc đua đầu tiên là người Pháp có nhiều sự ủng hộ Maurice Garin với vận tốc trung bình trên 25 km/h. Tiền thưởng cho giải nhất là 3.000 Francs.

2.2. QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA GIẢI ĐUA XE ĐẠP

Từ ngày giải đua được ra mắt đến nay, nó chỉ tạm dừng 2 lần bởi chiến tranh là Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất (từ năm 1915 đến 1918) và Chiến tranh Thế giới lần thứ hai (từ năm 1949 đến năm 1946), ngoại trừ hai lần đó ra thì giải đua xe đạp này chưa lần nào tạm dừng kể cả Covid-19 xảy ra trên toàn thế giới.

Quy mô giải đấu ngày càng được mở rộng ra hơn khi mà giải đua mời các đổi tuyển từ các quốc gia tham dự, làm thay đổi bộ mặt của Tour de France. Hiện nay mỗi năm giải đua diễn ra đều sẽ có các đội đua là các tay đua chuyên nghiệp, các vận động viên từ các quốc gia khác tham dự giải đua xe đạp nổi tiếng thế giới này.

Giải đua xe đạp quy tụ nhiều vận động viên từ nhiều quốc gia tham gia
Giải đua xe đạp quy tụ nhiều vận động viên từ nhiều quốc gia tham gia

Mặc dù Tour de France vẫn luôn là giải đua xe đạp có tiếng nhất thế giới nhưng không phải là không có bê bối. Nổi bật nhất là vào năm 1998, khi các tay đua bị phát hiện sử dụng chất kích thích đã tạo nên khủng hoảng về niềm tin của khán giả, cổ động viên.

Việc kiểm tra Doping vẫn luôn diễn ra nhưng lại không thật sự hiệu quả. Khi mà rất nhiều vận động viên hàng đầu sau khi giải nghệ đã thừa nhận rằng từng sử dụng chất cấm. Ngày nay môn thể thao xe đạp có một trong những hệ thống kiểm tra doping chặt chẽ nhất trong tất cả các bộ môn thể thao quốc tế.

Tour de France dù là từng gây thất vọng nhưng đến thời điểm hiện tại nó vẫn luôn là giải đua xe đạp lớn nhất nước pháp và là giải đua xe đạp nổi tiếng nhất thế giới.

Xem thêm: Top 5 vận động viên đua xe đạp nổi tiếng nhất thế giới

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: 344 Đường Thống Nhất, Phường 16, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 70000
  • Email: Xedapgiakho@gmail.com
  • Hotline: 098 176 57 75
  • Website: https://xedapgiakho.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *