Phân Biệt 7 Loại Xe Đạp Thể Thao Phổ Biến Nhất

Phân Biệt 7 Loại Xe Đạp Thể Thao Phổ Biến Nhất (Phần 1)

Xe đạp thể thao đang ngày càng được ưa chuộng, bởi vì đây cũng là thời điểm bạn nên quan tâm đến đam mê của bạn thân và về sức khỏe. Trong thập niên qua  thì xe đạp trở nên tiện dụng hơn, đáng tin cậy và thú vị hơn nhiều. Hiện nay sự xuất hiện nhiều của những chiếc xe máy, ô tô thì tưởng rằng xe đạp sẽ rơi vào dĩ vãng nhưng KHÔNG, đối với các dòng xe đạp nói chung và các loại xe đạp thể thao nói riêng thì nó đang trở thành một trong những phương tiện được yêu thích, chính vì mọi người luôn khao khát  về sức khỏe và sự tĩnh tâm trong cuộc sống vội vàng như ngày hôm nay. Chính vì thế xe đạp thể thao trở thành thú vui và sự đam mê đối với nhiều người đặc biệt hơn là đối những bạn trẻ thích sự năng động hay cá tính. Bạn biết rằng xe đạp thể thao có rất nhiều loại khác nhau, làm thế nào mà bạn có thể phân biệt được chúng, hãy đọc hết bài viết dưới đây của Xe Đạp Giá Kho để tìm hiểu những đặc điểm của 7 loại xe đạp thể thao này nhé:

Lựa chọn xe đạp thể thao như thế nào?

Phân Biệt 7 Loại Xe Đạp Thể Thao Phổ Biến Nhất (Phần 1)
Lựa chọn xe đạp thể thao như thế nào?

Nếu như bạn đang có ý định sẽ lựa chọn một chiếc xe đạp điện hay là chiếc xe đạp mini để có thể tiết kiệm chi phí hay là góp phần bảo vệ môi trường, thì với những người đam mê về thể thao sẽ chọn cho bản thân chiếc xe đạp thể thao yêu thích nhất theo phong cách hiện đại và thời trang. Những người thường sử dụng xe đạp thể thao không chỉ là những tay đua chuyên nghiệp hay là những vận động viên mà nó còn thu hút nhiều ánh nhìn đối với mọi người xung quanh đủ mọi lứa tuổi, từ nam giới cho tới nữ giới hay là trẻ em đến tầng lớp trung niên và các bậc lão thành. Xe đạp thể thao không chỉ đáp ứng nhu cầu về sức khỏe mà nó còn là thú vui, nâng cao giá trị truyền thống của xe đạp một tầm cao mới.

Không chỉ đơn giản là mua một chiếc xe đạp là xong mà người chơi xe phải biết cách chăm sóc chiếc xe của mình, mua sắm những phụ kiện để chiếc xe xe yêu quý của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu chơi xe đạp thì nó vẫn gặp một số khó khăn nhất định. Với một rừng các loại xe đạp thể thao khác nhau như hiện nay, làm thế nào để bạn có thể lựa chọn chiếc xe đạp phù hợp với mình nhất. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé:

Cách phân biệt những dòng xe đạp thể thao phổ biến nhất hiện nay

Phân Biệt 7 Loại Xe Đạp Thể Thao Phổ Biến Nhất (Phần 1)
Cách phân biệt những dòng xe đạp thể thao phổ biến nhất hiện nay

Tương tự như những loại xe khác, xe đạp nói chung và nhiều loại xe đạp thể thao nói riêng thì nó được phân thành 2 loại đó là xe đạp thể thao khung thẳng và khung gấp. Nếu như xét theo chất liệu làm khung thì dòng xe đạp thể thao được chia thành các loại như: Hợp kim nhôm, hợp kim thép, cao cấp hơn là khung titan, carbon,..

Xét về hình thức phân biệt xe đạp thể thao bằng chức năng thì nó được xem là hình thức phân loại phổ biến hơn nhiều. Để xét vào góc độ chức năng thì xe đạp được chia thành một số loại với những cấu hình khác nhau:

Phân biệt theo chức năng sử dụng của xe đạp thể thao

Phân Biệt 7 Loại Xe Đạp Thể Thao Phổ Biến Nhất (Phần 1)
Phân biệt theo chức năng sử dụng của xe đạp thể thao

Xe đạp thể thao gồm có: xe đạp đua (Road bike), xe đạp địa hình (Mountain Bike), xe đạp thực dụng (Touring bike), xe đạp đô thị (Hybrid bike) thì nhóm những loại xe như Trekking nike, Commuter bike, City bike, Comfort bike, Cruiser bike, BMX bike, Cyclo-cross bike (nó có kết cấu gần giống như road bike nhưng đặc biệt ở chỗ nó có tay lái thẳng treo), Time trial bike có trọng lượng nhẹ, hình dáng nhỏ và kết cấu tay lái rất đặc biệt, nó thường được dùng trong những cuộc thi 3 môn phối hợp Triathlon), xe đạp tiện ích bao gồm Utility bike (gồm Roadster bicycles, Dutch bicycles, European city bicycles), xe vận chuyển Freight bike bao gồm các kiểu dáng như Porteur bicycles, Butcher’s bike, Longtail bicycles, Messenger bikes), xe đạp nghệ thuật Artistic bike,..

Phân biệt theo chất liệu làm khung của xe đạp thể thao

Phân Biệt 7 Loại Xe Đạp Thể Thao Phổ Biến Nhất (Phần 1)
Phân Biệt 7 Loại Xe Đạp Thể Thao Phổ Biến Nhất (Phần 1)

Khung xe đạp thể thao bằng thép

Các dòng xe đạp thể thao giá rẻ hiện nay đều làm từ thép, trọng lượng của xe đạp này rơi vào khoảng 18 – 25 kg. Khung thép có ưu điểm đó là chắc chắn, độ bền cao, chịu lực tốt. Đối với dòng xe đạp đua khung thép có thể chịu được trọng tải lớn nhưng nó lại không phù hợp cho mục đích thi đấu vì dễ gây mất sức. Ngoài ra khung thép thường có hiện tượng bị gỉ và ăn mòn hơn so với các loại khung khác.

Khung xe đạp thể thao bằng nhôm

Có thể nói trên thị trường xe đạp hiện nay thì xe đạp thể thao khung nhôm lại chiếm 70% thị phần khung xe đạp trên toàn quốc. Hầu như các dòng xe đạp thể thao giá rẻ đến giá trung đều sử dụng vật liệu khung nhôm. Loại khung này thường có khối lượng nhẹ hơn so với khung thép từ 13 – 15kg. Xe đạp thể thao được thiết kế khung nhôm thường có sự dẻo dai, cứng rắn và độ bền cơ học cao. Ngoài ra trọng lượng nhẹ và có tính bền bỉ nên nhôm thường được chọn là vật liệu làm khung cho đa số loại xe hiện nay với mức giá trung bình, vừa túi tiền của mọi người.

Khung xe đạp thể thao bằng Carbon

Carbon không phải là vật liệu tự nhiên như nhôm, thép mà được dán lại từ các sợi carbon tổng hợp và thường là khung nguyên khối. Chính vì thế mà khung xe đạp thể thao carbon thường mang lại tính thẩm mỹ cao vì không có những mối hàn. Khung xe đạp carbon thường có trọng lượng nhẹ hơn so với khung thép và nhôm, độ lệch không quá nhiều nhưng nó có tính thẩm mỹ cao và ít bị ăn mòn. Đối với khung này thì sẽ mang lại cho bạn cảm giác mạnh hơn, cảm nhận được sự di chuyển một cách rõ ràng hơn khi duy trì tốc độ và tạo sự thoải mái. Mặc dù còn có một nhược điểm đó là nếu bị trầy xước thì xe đạp rất khó để sửa chữa mặc dù dòng xe khung carbon rất khó bị trầy.

Khung xe đạp thể thao bằng titan

Xe đạp thể thao khung Titan với thiết kế khung này nó tích hợp những đặc tính ưu việt là tính nhẹ, tính thẩm mỹ cao, khả năng chống sự ăn mòn và khả năng linh hoạt tốt nhất. Titan là chất chống ăn mòn rất tốt và giúp cho xe có tuổi thọ lâu nhất trong số các khung xe đạp lên đến hàng chục năm.Tuy nhiên, nhược điểm của xe đạp khung titan này là mức giá của sản phẩm xe đạp thường khá cao. Nhưng bù vào đó thì chất lượng của nó xứng đáng với đồng tiền mà bạn bỏ ra.

Trên đây chúng tôi đã nói về 4 loại vật liệu được sử dụng làm khung xe đạp thể thao. Với những thông tin Xe Đạp Giá Kho cung cấp cho bạn, chắc hẳn bạn đã nắm được khung xe đạp địa hình loại nào tốt và phù hợp với túi tiền của mình rồi chứ.

Mục đích của người mua xe đạp thể thao

Phân Biệt 7 Loại Xe Đạp Thể Thao Phổ Biến Nhất (Phần 2)
Mục đích của người mua xe đạp thể thao

Khi mua xe, điều mà chúng ta cần chú ý đến là mục tiêu mua xe để làm gì? Nó cũng quan trọng nhất khi chúng ta bắt đầu bất cứ công việc gì, không chỉ là việc mua xe. Hãy dừng suy nghĩ mua xe theo phong trào kiểu :”Người khác có mình cũng có”, vì trên thực tế một chiếc xe đạp thể thao trên thị trường hiện nay có giá không hề rẻ, rẻ nhất cũng từ 2 – 6 triệu. Vì thế nếu mua theo kiểu phong trào thì không nên vì rất lãng phí đồng tiền của chúng ta.

Bạn nên lựa chọn xe theo đúng nhu cầu của bản thân mình, xác định rõ bạn mua xe để làm gì? Mua xe để phục vụ cho bản thân mình chứ không phải để phục vụ cho người khác. Chính vì thế bạn phải xác định ngay từ đầu để chọn mua một chiếc xe ưng ý nhất.

Phân Biệt 7 Loại Xe Đạp Thể Thao Phổ Biến Nhất

1. Xe đạp thể thao đường phố

Phân Biệt 7 Loại Xe Đạp Thể Thao Phổ Biến Nhất (Phần 2)
1. Xe đạp thể thao đường phố

Đây chính là sự kết hợp giữa dòng Road và MTB, đối với dòng xe đạp đường phố có thiết kế đa năng nên được sử dụng ở trong thành phố và ngoài thành phố. Với những thiết kế nổi bật với chiếc khung thanh mảnh, lốp xe êm, được trang bị giảm xóc phía trước, xe đạp thể thao đường phố là sự lựa chọn tốt nhất cho những ai di chuyển trong thành phố với tốc độ cao nhất và thoải mái. Do nó được sở hữu những ưu điểm của cả 2 dòng xe trên nên nó sẽ đi nhanh hơn MTB trên những quãng đường ngắn có thể vượt qua dễ dàng những cung đường xấu xí. Với dòng xe này thì nó có ưu điểm là nhẹ, có thể vượt qua những đoạn gồ ghề nhưng nó vẫn giữ được tốc độ cần thiết, dễ dàng xử lý. góc cổ hẹp hơn nên trong khi bạn rẽ ngoặt hay điều khiển cũng dễ dàng. Tay lái của dòng xe này khá thẳng có thể giúp bạn tạo nên tư thế ngồi thẳng hơn và nó có viền chắn bùn. Ngoài những ưu điểm trên thì nó lại có những khuyết điểm như là không thể sử dụng dòng xe này để leo núi hay là dùng để chinh phục những địa hình khó khăn và hiểm trở. Với dòng xe này thì nó được chia thành 3 loại chính là Cruiser bike, Commuter bike và Hybrid nó được lai giữa MTB và road bike.

2. Dòng xe đạp thể thao – Xe đạp đua

Phân Biệt 7 Loại Xe Đạp Thể Thao Phổ Biến Nhất (Phần 2)
2. Dòng xe đạp thể thao – Xe đạp đua

Nếu như bạn thích vi vu trên những con đường bằng phẳng thì đa số loại xe đạp nào cũng có thể làm được, nhưng lựa chọn tốt nhất cho những cung đường bằng phẳng này đó chính là Road bike (Xe đạp đua). Nó có thể có khả năng đạt được tốc độ cao để chinh phục những hành trình của bạn. Loại xe đạp đua này thường có khối lượng rất nhẹ, được thiết kế để đi trên những con đường bằng phẳng trải nhựa. Xe này được thiết kế phần ghi đông uốn cong thành 2 bậc, phuộc trước được làm từ carbon không có hệ thống giảm xóc trước hoặc sau. Xe đạp đua thường có lốp và vỏ bánh xe mỏng, ít gai hơn so với các dòng xe đạp thể thao khác nhằm giảm thiểu sự tiếp xúc với mặt đường và giảm trọng lượng của xe tối thiểu nhất. Với thiết kế khung xe tạo tư thế cho người lái khí động học khi ngồi có thể đạt được tốc độ tối ưu nhất và giảm được lực ma sát khi tiếp xúc với mặt đường. Với dòng xe này được thiết kế để dành cho những người đam mê về tốc độ, giúp xe đạt được vận tốc cao nhất trên những cung đường. Đối với hình ảnh chiếc xe đạp đua lại găn slieenf với những cuộc thi đua xe đạp trong và ngoài nước như là giải đua xe đạp nổi tiếng giới Tour de France hoặc là cúp truyền hình. Ưu điểm mà dòng xe này mang lại đó chính là chạy tốc độ rất nhanh trên những địa hình bằng phẳng. Nhưng nhược điểm đáng nói ở đây đó chính là khi bạn đi dưới trời mưa sẽ dễ gây trơn trượt vì khả năng bám đường của dòng xe này rất kém và lại không có bộ phận chắn bùn. Đối với hệ thống bánh xe thì lốp và vỏ xe khá mỏng nên dễ bị rách hoặc bị xì hơi khi gặp phải chướng ngại vật. Với thiết kế bộ khung của xe này rất thanh mảnh nến nó không thể nào đi trên những đoạn đường xấu hay gồ ghề. Nhưng nó lại có giá thành khá cao, để có thể định giá được chiếc xe đạp đua thi bạn phải dựa vào trọng lượng của chiếc xe đạp đua, nếu như trọng lượng càng nhẹ thì giá tiền càng cao.

3. Dòng xe đạp thể thao – Xe đạp địa hình

Phân Biệt 7 Loại Xe Đạp Thể Thao Phổ Biến Nhất (Phần 3)
3. Dòng xe đạp thể thao – Xe đạp địa hình

Đây là một những dòng xe đạp thể thao có trọng lượng nặng hơn so với những dòng xe đạp khác. Xe đạp địa hình được dùng để di chuyển trên những địa hình khó khăn đúng với tên gọi của nó là xe đạp địa hình. Nó còn có thể di chuyển trên những con đường có vật cản như đường dốc, đèo hay là đường rừng,.. Môn thể thao này đòi hỏi bạn phải có sức mạnh, có khả năng xử lý tình huống linh hoạt, khéo léo, đối với những người có đam mê khám phá hay là mạo hiểm thì nên chọn dòng xe này. Đối với những dòng xe đạp này thường có trọng lượng khá nặng, hệ thống bánh xe to và nhiều gai. Thiết kế khung to, có phuộc trước và sau, có một số dòng xe có hệ thống giảm xóc ở phần giữa của xe, ghi đông của xe được thiết kế thẳng. So với dòng xe road bike về tốc độ và sự linh hoạt thì xe đạp địa hình lại không bằng nhưng xe đạp địa hình lại có giá tiền mềm hơn và nó có thể chạy trên mọi địa hình, được thiết kế vô cùng khỏe khoắn, mạnh mẽ nên được nhiều người sử dụng khá rộng rãi. Với dòng xe này thì nó có ưu điểm là độ ma sát với mặt đường khá cao có thể chạy tốt trên những địa hình gồ ghề và dốc. Với thiết kế lốp xe khá dày nên hạn chế một số trường hợp không đáng xảy ra như xịt lốp xe giữa đường. Với khung ghi đông thẳng nên tạo cho người điều khiển tư thế ngồi thẳng lưng, giảm hiện tượng gây mỏi và tư thế cong người của những chiếc xe đạp đua.

4. Dòng xe đạp thể thao – Xe đạp thực dụng

Phân Biệt 7 Loại Xe Đạp Thể Thao Phổ Biến Nhất (Phần 3)
4. Dòng xe đạp thể thao – Xe đạp thực dụng

Đối với dòng xe này thì nó có thể đi tour được trong dài ngày ví dụ như những tour xuyên Việt. Những dòng xe đạp thực dụng này thường được thiết kế dài hơn so với những dòng xe khác để tạo ra độ đầm và có thể chuyên chở được nhiều đồ cho quá trình đi phượt của bạn. Ngoài ra với một tên gọi khác người ta thường gọi nó là xe thổ đường dài. Với những tính năng như là nhẹ, trớn, lướt của xe này thì vỏ ruột hay là bánh sườn phải có khả năng di chuyển trên những con đường không bằng phẳng. Với thiết kế độc đáo riêng thích hợp với việc đi tour nó tạo nên sự thoải mái. Khoảng cách của 2 bánh trước và sau giúp cho bạn có tư thế ngồi rất thoải mái giống như khoảng cách từ pedal đến túi đồ baga sau không làm bạn bị vướng chân khi đạp xe. Bánh được thiết kế phù hợp cho trọng lượng nặng. Với dòng xe này thì ưu điểm của nó chính là hệ thống baga sau và khung sườn rất chắc chắn nên bạn có thể yên tâm mang hay chở nhiều đồ vật có thể dành cho chuyến đi phượt của bạn. Nhưng nhược điểm của nó chính là kiểu dáng xe đạp thực dụng khá cổ điển và không được bắt mắt.

5. Dòng xe đạp thể thao – Xe đạp biểu diễn

Phân Biệt 7 Loại Xe Đạp Thể Thao Phổ Biến Nhất (Phần 3)
5. Dòng xe đạp thể thao – Xe đạp biểu diễn

Nó là dòng xe được phát triển để có thể thu hẹp khoảng cách giữa Motocross và xe đạp. Đối với dòng xe này thì bạn ít gặp vì nó không được phổ biến cho lắm, cũng ít thấy nó xuất hiện ở Việt Nam. Thiết kế của xe này rất tối giản nhỏ gọn, nhưng đối với bánh xe thì khá to để giúp xe có khả năng bám đường rất tốt. Nó thường được sử dụng cho những môn thể thao có tính mạo hiểm. Xe đạp biểu diễn thường có các bộ phận xe đạp mini, đầu xe và phanh được thiết kế đặc biệt có thể quay 360 độ thực hiện trong các màn nhào lộn mà các bạn có thể bắt gặp trên các chương trình thể thao X-Game. Ngoài ra thì nó còn được hỗ trợ thêm 2 đến 4 thanh sắt tròn (peg) ở phần bánh trước, sau và bỏ hẳn phần chân chống xe. Với ưu điểm được nhắc đến đối với dòng xe này đó chính là phục vụ cho những màn biểu diễn. Ngoài ra nhược điểm của nó chính là xe này chỉ dành cho những người chuyên nghiệp có kỹ năng và kiến thức để trình diễn.

6. Dòng xe đạp thể thao – Xe đạp gấp

Phân Biệt 7 Loại Xe Đạp Thể Thao Phổ Biến Nhất (Phần 3)
6. Dòng xe đạp thể thao – Xe đạp gấp

Đây là một mẫu xe khá mới được ra mắt khoảng 2, 3 năm trở lại đây nhưng nó lại thu hút rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Xe đạp gấp có thiết kế rất nhỏ gọn có thể gấp lại khi không sử dụng nữa. Gấp gọn các bộ phận như khung, cọc yên, ghi đông lại nhỏ gọn có thể bỏ trong cốp xe ô tô hay những căn hộ mini. Bạn có thể dễ dàng mang avsc chúng khi đi du lịch hay là những chuyến đi xe mà bạn cần phải đi xe đạp gấp thể thư giãn hay tập luyện thể dục thể thao. Xe đạp gấp rất phù hợp với những người có nhu cầu giải trí, dã ngoại trong công viên,.. Ưu điểm của dòng xe này đó chính là sự nhỏ gọn đúng với cái tên có thể gấp lại còn khoảng 85 – 90 cm. Đối với cổ xe, yên xe thì bạn có thể gập lại bằng cách hạ thấp nhất ống lồng. Thân xe có thể gập đôi lại và mở ra được định vị bằng khóa chốt an toàn. Với thiết kế này bạn sẽ tiết kiệm được diện tích. Nhược điểm của nó chính là thiết kế bánh xe nhỏ nên khi di chuyển không có lợi thế về tốc độ so với các mẫu xe đạp thể thao khác.

7. Dòng xe đạp thể thao – Xe đạp không phanh

Phân Biệt 7 Loại Xe Đạp Thể Thao Phổ Biến Nhất (Phần 3)
7. Dòng xe đạp thể thao – Xe đạp không phanh

Đây là dòng xe đạp thể thao mới xuất hiện mới nhất gần đây và được giới trẻ khá được ưa chuộng thậm chí nó cũng trở thành một trào lưu. Dòng xe này được xuất phát để dành riêng cho bộ môn xe đạp lòng chảo ở Olympic. Loại này xe đạp này có thiết kế tối giản chi tiết, hoàn toàn không có phanh, không có chắn bùn, không có baga hay chân chống. Điểm độc đáo mà dòng xe này mang lại đó chính là có thể sử dụng các loại ghi đông khác nhau tùy theo đặc điểm hay phong cách lái xe. Xe đạp không phanh được chuyển động nhờ dây xích nối giữa tip và đùi đĩa. Người chơi xe có thể phanh xe dựa trên nguyên tắc đạp ngược xe để đi túi hoặc không đạp để xe dừng lại mà không chạy tiếp quán tính như xe thường. Vì thế nó được gọi là xe không phanh. Đây là chiếc xe mang đậm cá tính, màu sắc bắt mắt và thời trang, hiện nay nó đang trở thành trào lưu của những bạn trẻ thích khám phá. Đối với những dòng xe này có ưu điểm được thiết kế và trang trí rất nhiều màu sắc bắt mắt nên đi xe đạp rất nổi bật phù hợp với các bạn trẻ cá tính và phong cách. Ngoài ra nó có nhược điểm là dòng xe này là không có phanh tay nên khi di chuyển khá khó khăn cho người mới bắt đầu sử dụng chưa quen với tính năng phanh xe đạp lùi hay là khi bạn đi xướng dốc.

➤ Xem thêm: 5 Vật Liệu Làm Khung Xe Đạp Thể Thao Phổ Biến Nhất

  • Địa chỉ: 344 Đường Thống Nhất, Phường 16, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 70000
  • Email: Xedapgiakho@gmail.com
  • Hotline: 098 176 57 75
  • Website: https://xedapgiakho.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *