NHỮNG CON ĐƯỜNG RỢP BÓNG CÂY XANH TẠI SÀI GÒN

Những con đường rợp bóng cây xanh

Từ những năm thuộc thế kỷ 19, khi đất nước đang ở giai đoạn Pháp thuộc, người Pháp đã bắt đầu tạo ra những con đường rợp bóng cây với mục đích giảm bớt cái nóng của Sài Gòn.

Những con đường rợp bóng cây xanh dưới đây là một trong số những con đường thích hợp cho việc đạp xe vào sáng sớm, khi mà lượng xe cộ đi lại còn ít và có thời gian để hít thở không khi trong lành vào buổi sáng sớm.

1. Con đường Lê Duẩn

Đường Lê Duẩn thuộc Phường Bến Nghé, Quận 1.

Đại lộ Lê Duẩn
Đại lộ Lê Duẩn – là đại lộ nhưng cũng là con đường rợp bóng cây

Chiều dài của đường Lê Duẩn khoảng 1.4km bắt đầu từ Thảo Cầm Viên và kết thúc tại Dinh Độc Lập. Đường Lê Duẩn cắt ngang Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đinh Tiên Hoàng, Mạc Đĩnh Chi, Hai Bà Trưng, Pasteur, Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Đoạn đường có đi ngang Nhà thờ Đức Bà – là địa điểm lâu đời có tiếng từ thời Pháp thuộc của Sài Gòn.

2.Con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm

Con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm thuộc Phường Đa Kao, Quận 1.

Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm – con đường rợp bóng cây xanh

Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đi qua những địa điểm nổi tiếng như Thảo Cầm Viên và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Con đường rợp bóng cây xanh này có hàng cây sọ khỉ cao lớn, nằm dọc cả hai bên con đường.

3.Con đường Huyền Trân Công Chúa

Đường Huyền Trân Công Chúa thuộc Phường Bến Nghé, Quận 1.

Đường Huyền Trân Công Chúa
Đường Huyền Trân Công Chúa

Con đường rợp bóng cây này tràn ngập cây dầu lớn. Con đường Huyền Trân Công Chúa không dài không số lượng cây dầu ước tính lên đến 3000 cây.

4. Con đường Trương Định

4.1. TRƯƠNG ĐỊNH QUẬN 1

Từ con đường Lê Lai đến đường Nguyễn Thị Minh Khai

4.2. TRƯƠNG ĐỊNH QUẬN 3

Từ đường Nguyễn Thị Minh Khai déo dài đến đường Hoàng Sa

Đường Trương Định
Đường Trương Định – con đường rợp bóng cây xanh nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn

Con đường rợp bóng cây xanh Trương Định này là một con đường nổi tiếng từ xưa là con đường rợp bóng me bay, hàng cổ thụ to lớn chạy dọc cả một con đường dài. Đường Trương Định đi ngang công viên Tao Đàn, hàng cây dầu chia công viên Tao Đàn thành hai khoảng không gian xanh mát.

Hiện công viên Tao Đàn có diện tích 10 ha với trên 100 chủng loại cây, trong đó có cây hơn 100 năm tuổi. Khu vực này cũng là nơi sinh hoạt của nhiều câu lạc bộ kỹ năng sống, tổ chức Đoàn thể, hội nhóm sinh viên. Bên trong khuôn viên có đền thờ các vua Hùng, tháp Chăm, tượng đài cờ lau Đinh Bộ Lĩnh… Vì thế khi chạy xe đạp ngang công viên, bạn có thể dừng chân nghỉ đôi chút.

5. Con đường Võ Văn Tần

Đường Võ Văn Tần được nhiều sự yêu thích của giới trẻ bởi điểm bắt đầu của nó nằm ở Hồ Con Rùa và kết thúc tại điểm giao với đường Cao Thắng.

Hồ Con Rùa đầu đường Võ Văn Tần
Hồ Con Rùa đầu đường Võ Văn Tần là địa điểm tụ tập của giới trẻ vào buổi chiều tối

Những cây cổ thụ trên con đường rợp bóng cây xanh này có đường kính lớn hơn sải tay người, từ đó có thể thấy rằng tuổi đời của nó đã rất lâu rồi.

6. Con đường Đồng Khởi

Đường Đồng Khởi hiện dài 630 mét, bắt đầu từ Công trường Công xã Paris trước Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn, băng qua Công trường Lam Sơncông viên Chi Lăng rồi kết thúc tại vị trí giao cắt với đường Tôn Đức Thắng, bờ Sông Sài Gòn.

Các công trình nổi bật trên tuyến phố này là: Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí MinhKhách sạn ContinentalGrand Hotel Sài GònKhách sạn Bông SenKhách sạn CaravelleVincom Center A.

Đường Đồng Khởi
Đường Đồng Khởi – nổi tiếng là con đường đắt giá, sầm uất bậc nhất Sài Gòn

Đường Đồng Khởi cũng là một con đường rợp bóng cây xanh, tuy cây xanh trên con đường này không phải thuộc loại cây cổ thụ nhưng cũng mang đến cảm giác không khí sạch sẽ khi đạp xe trên đoạn đường này, loại cây chủ yếu xuất hiện trên con đường này là me.

7. Con đường Nguyễn Du

Đường Nguyễn Du bắt đầu từ đường Tôn Đức Thắng và kết thúc ở đường Cách Mạng Tháng 8.

Con đường Nguyễn Du đi ngang qua nhiều địa điểm như Nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập. Loại cây xuất hiện nhiều trên con đường rợp bóng cây xanh này là cây me và cây xà cừ.

Nguyễn Du - con đường rợp bóng cây xanh
Nguyễn Du – con đường rợp bóng cây xanh – nổi bật với hàng me bên đường

Cây me được lựa chọn trồng nhiều trên các con đường ở Sài Gòn, lý do được đưa ra đó là tán cây to hơn cây phượng, không bị bật rễ hay có nhiều quả rơi xuống đường như cây bàng. Do đó, cây me là cây xuất hiện sớm nhất trên các con đường của Sài Gòn, từ thời Pháp thuộc.

Bên cạnh các con đường rợp bóng cây xanh được nêu trên thì Sài Gòn còn rất nhiều con đường rợp bóng cây xanh khác như đường Paster, Mạc Đĩnh Chi,..

Khi chạy xe đạp trên những con đường này, bạn có thể tạo lịch trình trước, ví dụ như bắt đầu từ Nguyễn Bỉnh Khiêm, rẽ qua Lê Duẩn, tiếp đến là vòng qua Nguyễn Du, đi tới Trương Định và có thể kết thúc tại công viên Tao Đàn.

Một lịch trình hợp lý sẽ giúp bạn không phải suy nghĩ nên đi đường nào tiếp theo và sẽ cho bạn buổi đạp xe thoải mái hơn.

Xem thêm: ĐẠP XE TRÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG XANH GIỮA SÀI GÒN

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 344 Đường Thống Nhất, Phường 16, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 70000
  • Email: Xedapgiakho@gmail.com
  • Hotline: 098 176 57 75
  • Website: https://xedapgiakho.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *