XEM XE ĐẠP LÀ PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN CHÍNH – HÀ LAN

Phương tiện di chuyển chính của Hà Lan là xe đạp

Khi mà con người không ngừng phát triển đất nước thông qua công nghệ hiện đại, càng hiện đại càng chứng tỏ sự phát triển. Nhưng có một quốc gia, cho dù có bao nhiêu sự phát triển thì họ vẫn duy trì thói quen sử dụng xe đạp như phương tiện di chuyển chính, và dù nhiều năm qua đi, thói quen này không những không mất đi mà còn phát triển hơn.

1. BẠN BIẾT GÌ VỀ HÀ LAN?

1.1. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Hà Lan hay Netherland là một quốc gia thuộc Tây Âu, Hà Lan nằm trong Vương quốc Hà Lan – nơi cấu thành từ bốn thành phần là Hà Lan và BonaireSint Eustatius và Saba thuộc Caribe. Ngôn ngữ được sử dụng tại Hà Lan là tiếng Hà Lan hay Nederlands. Năm thành phố lớn của Hà Lan bao gồm: AmsterdamRotterdamDen Haag (La Haye), Utrecht và Eindhoven. Amsterdam là thành phố thủ đô, song trụ sở của nghị viện và chính phủ đặt tại Den Haag.

Bản đồ Hà Lan nhìn từ trên cao
Bản đồ Hà Lan nhìn từ trên cao

Lãnh thổ của Hà Lan giáp với  Đức về phía đông, Bỉ về phía nam, và biển Bắc về phía tây bắc.

1.2. DÂN CƯ VÀ KINH TẾ

Dân số Hà Lan tính đến năm 2019 là 17,28 triệu người với diện tích 41.543 km2 thuộc các quốc gia đông dân trên thế giới. Hà Lan thuộc Cộng đồng Liên minh Châu Âu, sử dụng đồng tiền chung Euro.

Hà Lan có GDP PPP bình quân cao thứ 13 thế giới vào năm 2016 theo số liệu của IMF. Năm 2017, Báo cáo Hạnh phúc thế giới của Liên Hiệp Quốc xếp Hà Lan đứng thứ sáu, phản ánh chất lượng sinh hoạt cao tại đây. Hà Lan là một nhà nước phúc lợi hào phóng, cung cấp chăm sóc y tế phổ quát, giáo dục công cộng và hạ tầng tốt, và nhiều phúc lợi xã hội.

2. PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN TRÊN QUỐC GIA ĐÔNG DÂN – HÀ LAN

Tại xứ sở hoa Tulip, theo thống kê sơ bộ thì khoảng một nửa số hành trình tại Hà Lan được tiến hành bằng ô tô, 25% bằng xe đạp, 20% bằng cách đi bộ, và 5% sử dụng giao thông công cộng. Phương tiện giao thông công cộng tại Hà Lan rất đa dạng, có xe bus, xe điện, tàu hỏa, taxi, xe bus nước.

Phương tiện di chuyển chiếm 50% là ô tô
Phương tiện di chuyển chiếm 50% là ô tô, đồng nghĩa mạng lưới đường bộ cũng dày đặc

Do phương tiện di chuyển công cộng phát triển nên việc đi lại giữa các quốc gia trong khối liên minh dễ dàng hơn. Phương tiện di chuyển khác được dân đi làm lựa chọn là ô tô, mạng lưới đường bộ của Hà Lan được xếp vào một trong những quốc gia dày đặc nhất thế giới, do đó mà di chuyển bằng ô tô cực kỳ tiện lợi ở quốc gia đông dân này.

3. VÌ SAO HÀ LAN ĐƯỢC XEM NHƯ “VƯƠNG QUỐC XE ĐẠP”?

Vào thế kỷ trước, do việc phát triển của đất nước mà Hà lan là quốc gia tràn ngập ô tô, chính phủ xây dựng các con đường lớn dành cho ô tô, biến ô tô trở thành phương tiện di chuyển phổ biến trong thời gian này. Từ đó cũng dẫn đến nhiều tai nạn đáng tiếc, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Khi đó, Hà Lan đã có những cuộc biểu tình mang tên Stop the Child Murder – ngăn chặn thủ phạm giết trẻ em. Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng chính phủ Hà Lan cũng chấp nhận chính sách hạn chế phương tiện di chuyển chính là ô tô, mở ra các con đường dành cho người đi xe đạp và đi bộ.

Ô tô trở thành phương tiện di chuyển chính
Ô tô trở thành phương tiện di chuyển chính trong thời kỳ phát triển của Hà Lan

Theo số liệu năm 2018 thì với 17 triệu dân nhưng số lượng xe đạp lên đến 23 triệu chiếc xe đạp. Điều này có nghĩa là mỗi người dân đều có hơn một chiếc xe đạp. Các tuyến đường nhộn nhịp có khoảng 35.000 km đường đi dành riêng cho xe đạp, được tách biệt về tự nhiên khỏi giao thông cơ giới.

Các nút giao nhộn nhịp thường có các thiết bị đèn giao thông dành cho xe đạp. Tồn tại các cơ sở hạ tầng gửi xe đạp cỡ lớn, đặc biệt là trung tâm thành phố và tại các nhà ga đường sắt.

Chính phủ Hà Lan đã tạo mọi cách để hạn chế việc sử dụng ô tô là phương tiện di chuyển của người dân trên đường.

  • Họ xây dựng các con đường xe đạp nối dài, không phải chỉ một vài con đường có đường dành riêng cho xe đạp mà là tất cả các con đường đều có đường dành riêng cho xe đạp.
  • Những con đường ưu tiên xe đạp, điều này có nghĩa là ô tô phải nhường xe đạp hay không được chạy quá 30km/h trên đoạn đường này nhằm bảo đảm an toàn cho người đi xe đạp.
Đoạn đường ưu tiên phương tiện di chuyển là xe đạp
Đoạn đường ưu tiên phương tiện di chuyển là xe đạp, ô tô buộc phải nhường đường
  • Bên cạnh đó, có những con đường cấm hay hạn chế ô tô, xe đạp là phương tiện mà chính phủ Hà Lan cố gằng đẩy mạnh phát triển nên vì thế việc tạo ra những con đường mà ô tô không thể tham gia giúp việc tăng tỷ lệ người dân sử dụng xe đạp.

Một lý do mà người dân Hà Lan lựa chọn xe đạp là phương tiện di chuyển chính là vì Hà Lan là quốc gia nhỏ và địa hình bằng phẳng. Do đó, việc đi lại bằng xe đạp không mệt mỏi hay quá sức.

Xem thêm: 5 “THÀNH PHỐ XANH” CÓ TIẾNG CỦA CHÂU Á

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 344 Đường Thống Nhất, Phường 16, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Email: Xedapgiakho@gmail.com
  • Hotline: 0981 765 775
  • Website: https://xedapgiakho.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *